สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อประกันแบบควบการลงทุน (ยูนิตลิงค์) นวัตกรรมการ ประกันชีวิต รูปแบบใหม่

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อประกันแบบควบการลงทุน (ยูนิตลิงค์)

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อประกันแบบควบการลงทุน (ยูนิตลิงค์)

ประกันชีวิตแบบควบการลงทุน

ประกันชีวิตแบบควบการลงทุน เป็นประกันประเภทหนึ่ง ที่ต้องบอกว่ามาแรงอย่างมากในยุค ที่คนหันมาตื่นตัวสนใจเรื่องการลงทุนมากขนาดนี้ เพราะเป็นประกันที่มีหลักในการคุ้มครองและได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน เพราะว่าบริษัทประกัน จะนำเอาเบี้ยประกันส่วนหนึ่งของคุณ ไปทำการลงทุนกับกองทุนรวมต่างๆ ประกันแบบนี้มีสองลักษณะคือ แบบยูนิตลิงก์ หรือการให้อิสระในการเลือกการลงทุน การกำหนดผลตอบแทน และการเลือกจ่ายเบี้ยเอง และแบบ ยูนิเวอร์แซลไลฟ์ เป็นการให้อิสระไม่มากเท่าแบบแรก แต่มีความมั่นคงกว่า

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่สนใจอยากจะทำประกันแบบนี้ จะต้องรู้ในสิ่งเหล่านี้ก่อน

รู้จักความเสี่ยงและผลตอบแทนจากการลงทุน

กล่าวคือคุณจะต้องรู้ก่อนว่าคุณสามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนมากแค่ไหน หรือมีประสบการณ์ มีความรู้ด้านการลงทุนหรือไม่ หากคุณทำการลงทุนเป็นประจำอยู่แล้ว การทำประกันแบบนี้แนะนำให้ทำแบบยูนิตลิงก์ ที่มีอิสระในการเลือกลงทุนได้เอง แต่ถ้าถามตัวเองแล้วไม่มีทั้งประสบการณ์ลงทุน และรับความเสี่ยงได้ต่ำ ควรเลือกทำประกันแบบ ยูนิเวอร์แซลไลฟ์ ซึ่งจะปลอดภัยสำหรับคุณมากกว่า

ได้รับความคุ้มครองแบบไหน

แน่นอนว่าการทำประกันแบบควบการลงทุน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการคุ้มครองชีวิต คุณจะต้องรู้ก่อนทำ ว่ามีการการันตีความคุ้มครอง ที่มากกว่าเบี้ยประกันที่คุณจ่ายไปมากน้อยแค่ไหน คุ้มค่าหรือไม่กับการทำ (คืออย่างน้อยต้อง 20% ขึ้นไปจึงจะเรียกว่าคุ้มค่า)

ดูว่ามีสินทรัพย์ลงทุนให้เลือกมากน้อยแค่ไหน

พูดง่ายๆ คือมีตัวเลือกในการลงทุนมากน้อยแค่ไหน โดยทั่วไปแล้ว สำหรับการลงทุนผ่านประกันชีวิตประเภทนี้ จะมีสินทรัพย์ให้เลือกลงทุนระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นพวกกองทุนต่างๆ พันธบัตร ตราสารหนี้ เป็นต้น นอกจากนั้นยังต้องดูรายละเอียดของสินทรัพย์ที่ลงทุนด้วยว่ามีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน อาทิ สินทรัพย์ที่ลงทุนนั้น มีศักยภาพ มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน เป็นต้น

ดูว่ามีค่าใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน

แน่นอนว่าเรื่องของค่าใช้จ่ายนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะว่ามันเป็นเรื่องของต้นทุน ที่คุณต้องควักออกจ่ายไปก่อน ดังนั้นจะต้องพิจารณาว่ามันมีค่าใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน หากมีมากเกินไปมันก็จะทำให้ไม่คุ้มเอาได้ ส่วนที่ว่าค่าใช้จ่ายควรมากหรือน้อยแค่ไหน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ครับ สอบถามตัวแทนได้เลย และคิดคำนวณเอา

ดูว่าประกันของคุณ มีจุดเด่นอะไรบ้าง

สำหรับคนที่มองหาความยืดหยุ่น สามารถจัดการการลงุทนได้อย่างอิสระ แนะนำแบบยูนิตลิงก์ แต่ถ้าเน้นความเซฟ และความเสี่ยงต่ำ ให้เลือกอีกแบบครับ

About Admin ThaiSavings

ThaiSavings.com ไทยเซฟวิ่ง ค้นหาและเปรียบเทียบข้อมูล บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อบุคคล ดอกเบี้ยเงินฝาก และผลิตภัณฑ์ทางการเงินแต่ละธนาคาร https://www.thaisavings.com/

Leave a Comment