อยากมีรถยนต์คันแรก ต้องมีการวางแผนอย่างรัดกุม วางแผนซื้อ "รถคันแรก" อย่างมืออาชีพ

วางแผนซื้อ “รถคันแรก” อย่างมืออาชีพ

วางแผนซื้อ “รถคันแรก” อย่างมืออาชีพ

คนที่เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ ที่ต้องการจะมีรถนั้น การซื้อรถเงินสดคงเป็นเรื่องที่เกินตัว ดังนั้นจึงหนีไม่พ้นการเลือกขอสินเชื่อรถยนต์ จากสถาบันการเงิน หรือธนาคารต่างๆ เพื่อซื้อรถนั่นเอง ซึ่งกระบวนการซื้อรถยนต์คันแรกนั้น จะต้องมีการวางแผนอย่างรัดกุม ดังต่อไปนี้

  1. สำรวจวัตถุประสงค์และจุดมุ่งหมายในการใช้งาน : รถยนต์ไม่ใช่สินค้าราคาถูก ดังนั้นคุณจะต้องรู้ให้แน่ชัดก่อนว่า ต้องการมีรถยนต์เพื่ออะไร ต้องการใช้งานจริงหรือแค่อยากจะมีเท่านั้น รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานเป็นอย่างไร อาทิ รถที่ขื่ไปทำงานเน้นความคล่องตัว รถครอบครัวที่เน้นสมรรถนะ และการโดยสาร เป็นต้น
  2. ซื้อสด หรือ ซื้อผ่อน : การซื้อรถนั้นจะซื้อแบบเงินสด หรือขอสินเชื่อรถยนต์ อันนี้เป็นเรื่องที่คุณต้องคิดว่า ถ้าซื้อสด จะมีเงินมากพอหรือไม่ หรือถ้าซื้อผ่อน จะผ่อนกับไฟแนนซ์ไหน มีการวางเงินดาวน์อย่างไร การผ่อนเป็นแบบผ่อนสั้น หรือผ่อนนาน ควรทราบอย่างหนึ่งว่า หากคุณวางเงินดาวน์ต่ำ และยังเลือกระยะเวลาการผ่อนที่นาน
  3. ดอกเบี้ย เป็นเรื่องที่คุณต้องรู้ : สำหรับการซื้อรถแบบขอสินเชื่อรถยนต์นั้น เรื่องของดอกเบี้ยเป็นเรื่องที่ห้ามละเลย โดยการผ่อนรถยนต์นั้น หากวางเงินดาวน์จำนวนมาก แล้วเลือกผ่อนระยะสั้น จะเสียดอกเบี้ยโดยรวมให้กับธนาคารน้อยกว่าการวางเงินดาวน์ต่ำ และการเลือกผ่อนระยะยาว อย่างไรก็ตาม การเลือกผ่อนแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณเป็นหลัก เช่น มีภาระทางเงินต่อเดือนเยอะ ก็อาจะเลือกผ่อนน้อย ผ่อนนาน เสียดอกแพงบ้างไม่เป็นไร แต่ไม่กระทบกับรายจ่ายประจำเดือนของคุณ
  4. ภาระผ่อนต่อเดือนไม่ควรเกิน 20-30% ของรายได้ : มิเช่นนั้น มันจะกระทบกับการดำเนินชีวิต และการเงินของคุณ โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่จึงมักที่จะวางเงินดาวน์เยอะๆ เพื่อลดภาระผ่อนต่องวดลง เพราะอย่าลืมว่าค่าใช้จ่ายของรถยนต์นั้นไม่ได้มีแค่ค่างวด มันมีทั้งค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุงต่างๆ มากมายจิปาถะ
  5. หาข้อมูลของรถยนต์ ที่คุณจะซื้อให้ได้มากที่สุด : รวมถึงข้อมูลของไฟแนนซ์แต่ละแห่ง จากนั้นเปรียบเทียบกัน เพื่อหาข้อเสนอที่ดีที่สุด และไม่ควรละเลย Feedback ที่มากับรถรุ่นต่างๆ หรือไฟแนนซ์ เพราะมันสะท้อนถึงคณภาพสินค้า ตลอดจนการบริการต่างๆ ได้นั่นเอง (เช่น รถรุ่นไหนมีปัญหาเยอะ ไฟแนนซ์ที่ไหนบริการไม่ดี ก็จะเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจว่าจะใช้บริการหรือไม่
  6. สำหรับคนซื้อรถคันแรก มองรถมือสองไว้บ้างก็ไม่เลว : หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ต้องการรถรุ่นใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ การมองรถมือสองสำหรับใช้งานน่าจะเป็นทางเลือกที่สบายกระเป๋ามากกว่า เพราะรถมือสองนั้นเป็นรถที่มีราคาถูกกว่ารถมือหนึ่งอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเงินสด หรือซื้อผ่านสินเชื่อรถยนต์ ก็ผ่อนได้อย่างสบายครับ

 

About Admin ThaiSavings

ThaiSavings.com ไทยเซฟวิ่ง ค้นหาและเปรียบเทียบข้อมูล บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อบุคคล ดอกเบี้ยเงินฝาก และผลิตภัณฑ์ทางการเงินแต่ละธนาคาร https://www.thaisavings.com/

Leave a Comment