* โปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์อาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับธนาคารอีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าท่านได้รับข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงล่าสุด

บัตรเครดิตเงินคืนที่ดีที่สุด

คุ้มค่าทุกการใช้จ่าย ยิ่งใช้ยิ่งได้เงินคืน สมัครบัตรฯง่ายๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ของคุณบัตรเครดิต

บัตรเครดิต คืออะไร?

ในปัจจุบัน เครื่องไม้เครื่องมือ ที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกกับมนุษย์นั้นพัฒนาไปมากครับ โดยเฉพาะเครื่องมือทางด้านการเงินอย่างบัตรเครดิต ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในกลุ่มผู้ใช้บัตรเครดิตจากทั่วโลก โดยบัตรเครดิตนั้นถือว่าเป็นเครื่องมือด้านการเงิน ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานแทนเงินสดโดยตรง จึงทำให้เมื่อมีการใช้งานนั้น จึงรู้สึกว่าสะดวกสบายกว่าการใช้เงินสดครับ

บัตรเครดิต มักแบ่งออกเป็นหลายระดับ ดังนี้ครับ

บัตรเครดิต สำหรับผู้เริ่มต้น : หมายถึงบัตรเครดิต ที่เน้นการให้บริการกับผู้เริ่มต้น มีบัตรเครดิต โดยส่วนมากบัตรเครดิตประเภทนี้จะเน้นการใช้งานทั่วๆ ไปเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการช็อปปิ้งผ่อนสินค้า การท่องเที่ยว หรือใช้งานเพื่อความบันเทิงเป็นต้น ข้อดีคือ เป็นบัตรเครดิต ที่สมัครใช้งานได้ง่ายดายอย่างมาก เพราะมีเกณฑ์ด้านรายได้ที่ประมาณ 15,000 – 20,000 บาทเท่านั้นเอง แต่ข้อเสียคือมักไม่ค่อยมีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจมากนัก คือเหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากกว่า

บัตรเครดิต ระดับกลาง : เป็นบัตรเครดิต ที่เน้นการให้บริการกับผู้ที่มีรายได้ประมาณ 20,000 – 50,000 บาทเป็นหลัก ซึ่งบัตรเครดิตประเภทนี้จะมีจุดเด่นในเรื่องของการเป็นบัตรเครดิต ที่เฉพาะทางมากขึ้นครับ กล่าวคือผู้ถือบัตร สามารถเลือกได้เลย ว่าจะเน้นการใช้งานแบบไหน ช้อปปิ้ง , สะสมคะแนน หรือเน้นเครดิตเงินคืน ข้อดีของบัตรเครดิตระดับกลางคือมักจะมีสิทธิพิเศษมากขึ้นกว่าบัตรเครดิตเริ่มต้น และมีความหลากหลายกว่า บัตรเครดิตระดับกลางส่วนใหญ่ มักให้วงเงินที่สูงกว่าบัตรเครดิตระดับเริ่มต้นด้วย แต่ข้อเสียคือมักมีการกำหนดคุณสมบัติในการสมัครไว้สูงกว่าบัตรเครดิตระดับเริ่มต้น

บัตรเครดิตระดับสูง : หมายถึงบัตรเครดิต ที่เน้นการใช้งานในกลุ่มผู้ที่มีรายได้ต่อเดือน 50,000 บาทเป็นต้นไปจนถึงหลักแสน หรือล้านบาท มักเป็นบัตรที่มีจุดเด่นในเรื่องของความหลากหลายของโปรโมชั่นมากที่สุด และมักจะเป็นบัตรเฉพาะทาง ที่ใช้งานได้สะดวกที่สุดในแต่ละไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็น การช้อปปิ้ง , การเดินทางและการท่องเที่ยว , การใช้งานเพื่อรับเครดิตเงินคืน เป็นต้น ซึ่งบัตรเครดิตประเภทนี้ ถือว่าเป็นบัตรเครดิต ที่มีข้อดีในเรื่องของการใช้งานแล้วได้รับสิทธิพิเศษมากที่สุด แต่ข้อเสียก็คือ มักเป็นบัตรที่สมัครได้ยาก เนื่องจากเน้นการใช้งานในกลุ่มผู้มีรายได้ต่อเดือนสูงเท่านั้น

บัตรเครดิตระดับ Exclusive : เป็นบัตรเครดิตระดับสูงประเภทหนึ่ง ที่เหมือนกับประเภทบัตรเครดิตระดับสูงทั่วไป แต่จะสามารถสมัครใช้งานได้ก็ต่อเมื่อมีการได้รับเชิญจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน ที่ให้บริการเท่านั้น โดยส่วนมากมักเป็นการเชิญผู้ลงทุนกับทางธนาคารให้ใช้บัตรเครดิตประเภทนี้ เช่น มีเงินลงทุนครบจำนวนที่กำหนด ธนาคารจะส่งคำเชิญให้สมัครบัตรเครดิต เป็นต้น

บัตรเครดิต กดเงินสดได้มั้ย

บริการบัตรเครดิต ถือว่าเป็นบริการทางด้านการเงินประเภทหนึ่ง ที่จะเน้นความสะดวกสบาย ในการชำระค่าสินค้า หรือบริการแทนเงินสด ทำให้ลดภาระในการใช้จ่ายเงินสดไปด้วย( เพราะจ่ายด้วยบัตรไม่จำเป็นต้องควักเงินออกมาจ่ายเลย แต่บัตรจะจ่ายให้ แล้วผู้ถือบัตรค่อยนำเอาเงินไปจ่ายคืนทีหลัง) รวมไปถึงการที่บัตรเครดิต จะให้สิทธิพิเศษต่างๆ อาทิ ส่วนลดพิเศษ , เครดิตเงินคืน หรือ แต้มสะสมให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย

นอกจากนั้นหนึ่งในความสามารถอีกอย่างหนึ่งของบัตรเครดิต ก็คือการที่คุณสามารถใช้กดเงินสดล่วงหน้าออกมาใช้งานได้ครับ ซึ่งสำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน สามารถกดเงินสดจากบัตรเครดิตได้ครับ แต่ต้องระวังนะ เพราะว่าแม้บัตรเครดิต จะเปิดโอกาสให้คุณทำการกดเงินสดออกมาก่อนล่วงหน้าได้ก็ตาม แต่มักจะมาพร้อมกับดอกเบี้ยมหาโหด เพราะถือว่าเป็นเงินกู้ระยะสั้น ที่ทางธนาคารอนุมัติให้ จึงจำเป็นต้องเก็บดอกเบี้ยที่สูงตามไปด้วย (ประมาณ 20% ของเงินที่กดทั้งหมด)

ดังนั้น สรุปได้ว่า บัตรเครดิต กดเงินสดได้มั้ย?

บัตรเครดิต สามารถกดเงินสดได้ครับ โดยผู้ถือบัตร ให้เอาบัตรเครดิตไปที่ตู้ ATM ของธนาคารเดียวกับผู้ให้บริการบัตรเครดิตใบนั้น (หากเป็นต่างธนาคาร อาจจะไม่สามารถกดเงินสดได้) แล้วกดเงินสดออกมาตามที่ต้องการ แต่อยู่ในเงื่อนไขว่าคุณจะกดเงินสดออกมาได้มากที่สุด ไม่เกินวงเงินที่เหลืออยู่ ในตอนนั้นเท่านั้นนะครับ เช่น ถ้าเหลือวงเงินที่ 2 หมื่นบาท ก็จะกดออกมาได้เท่านั้น

การกดเงินสด ผ่านบัตรเครดิต จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดด้วย (บัตรส่วนใหญ่) นั่นคือค่าธรรมเนียม 3% จากเงินสดที่กดในรอบนั้นๆ เช่น กดเงินสด 20,000 บาท ก็จะมีค่าธรรมเนียม 20,000 +3% = 600 บาท เท่ากับคุณต้องจ่ายคืน 20,600 บาท แล้ว นี่ไม่รวมอัตราดอกเบี้ยที่จะคิดเพิ่มอีกนะ ดังนั้น หากคิดจะกดเงินสดจากบัตรเครดิต ให้คิดดีๆ ควรกดเมื่อจำเป็นถึงขีดสุดเท่านั้นครับ

การกดเงินสด ผ่านบัตรเครดิต จะมีการเก็บอัตราดอกเบี้ยที่ประมาณ 18% ของเงินสดที่กดออกมาครับ เพราะอย่างที่บอกว่า การกดเงินสดล่วงหน้าเปรียบเสมือนคุณขอเงินกู้ระยะสั้นนั่นแหละครับ มันจึงมีการคิดอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างแพง ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ประมาณ 18% แต่ก็มีบางแบงก์เหมือนกันที่คิดโหดกว่านั้น คือประมาณ 20% เลยก็มี ดังนั้น ก่อนการกดเงินสดออกจากบัตรเครดิต ควรทำการคิดให้รอบคอบก่อน ว่าจะโอเคกับอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวหรือเปล่า แต่ก็แนะนำว่า หากไม่ถึงคราวจำเป็นจริงๆ ควรหลีกเลี่ยงการกดเงินสดออกมาจากบัตรเครดิตดีกว่านะครับ

ข้อดี ข้อเสีย บัตรเครดิต

บัตรเครดิต เป็นเครื่องมือทางการเงินประเภทหนึ่ง ที่ต้องบอกเลยว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ โดยบัตรเครดิต นั้นมีข้อดี ดังต่อไปนี้

ข้อดี

บัตรเครดิต สะดวก และสบาย : บัตรเครดิต เป็นบริการที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้แทนเงินสดอยู่แล้ว ดังนั้น มันจึงมีข้อดีในการใช้แทนเงินสดอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบายในการซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเป็นตัวเงิน ณ เวลาที่ซื้อเลย แต่คุณสามารถได้สินค้ามาใช้ก่อน ซึ่งพูดง่ายๆ ว่ามันสามารถเพิ่มอำนาจทางการเงินให้กับคุณได้ชั่วคราวนั่นเอง

บัตรเครดิต มาพร้อมกับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย : ต้องบอกว่า ข้อดีที่ทำให้บัตรเครดิตนั้นเหนือกว่าเงินสด ก็คือการที่มันนั้นให้สิทธิพิเศษต่างๆ กับผู้ใช้ได้ดีกว่าการใช้เงินสดครับ ไม่ว่าจะเป็นการให้ส่วนลด แต้มสะสม เครดิตเงินคืนต่างๆ ดังจะเห็นได้เลยว่า ร้านค้าต่างๆ ที่เป็นพาร์ทเนอร์บัตรเครดิต มักกระตุ้นให้เกิดการใช้งานผ่านบัตรกันอย่างมากมาย ด้วยโปรโมชั่นนี่แหละ ซึ่งหากใช้เงินสดแทน ก็จะไม่ได้รับสิทธิพิเศษเหล่านั้นนั่นเองครับ

บัตรเครดิตเป็นแหล่งหมุนเงินฉุกเฉิน : คุณสามารถที่จะกดเงินสดจากบัตรเครดิตได้ เมื่อต้องการใช้เงินสดแบบฉุกเฉินครับ แต่ต้องระวังเพราะดอกเบี้ยการกดเงินสด จากบัตรเครดิต นั้นสูงมาก จึงควรที่จะกดเงินสด เมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น แต่ก็ถือว่าบัตรเครดิต เป็นแหล่งเงินสด ฉุกเฉินที่สะดวกที่สุดทางหนึ่งครับ

ข้อเสีย

มาพร้อมอัตราดอกเบี้ย : การใช้บัตรเครดิตนั้น แน่นอนว่าทางธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยด้วย ไม่ว่าคุณจะใช้บัตรเครดิตทำอะไรก็ตาม ก็จะต้องเสียดอกเบี้ยตามที่ธนาคารกำหนด ไม่เหมือนกับการใช้เงินสด ที่จะไม่มีการคิดดอกเบี้ยใดๆ อย่างไรก็ตาม มันแลกมากับความสะดวกสบาย ดังนั้นหลายๆ คนจึงเลือกมองข้ามข้อเสียบัตรเครดิตข้อนี้ไปครับ

หนี้บัตรเครดิต มีความน่ากลัวอย่างมาก : หนี้บัตรเครดิตจัดว่าเป็นหนี้ ที่มีความน่ากลัวอย่างมากครับ เพราะมันมาพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก และเป็นการคิดดอกเบี้ยแบบทบต้นทบดอก ดังนั้น มันจึงก้อนโตได้เองเรื่อยๆ จนกว่าจะมีการปิดหนี้ไป ข้อเสียนี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ใช้บัตรเครดิต โดยไม่ผ่านการวางแผน และผู้ที่ใช้บัตรเครดิตเกินตัวครับ ดังนั้น คุณควรระมัดระวังการใช้บัตรเครดิต เพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองเป็นหนี้บัตรเครดิตกันด้วยนะครับ

อัตราดอกเบี้ยกดเงินสด บัตรเครดิตแพงมาก : และมีการคิดค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการกดเงินสดจากบัตรด้วย ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นข้อเสียที่สำคัญ ที่ผู้ถือบัตรควรระมัดระวังเอาไว้ครับ

ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้คุ้มค่า

บัตรเครดิต เป็นเครื่องมือในการเพิ่มอำนาจทางการเงิน ให้กับผู้ถือบัตรอย่างมากครับ เพราะมันจะช่วยในการซื้อสินค้า หรือบริการต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินสดออกไปก่อน ดังนั้น เมื่อคุณมีบัตรเครดิตอยู่กับตัว ก็เท่ากับว่าคุณมีอำนาจทางการเงินที่เพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม บัตรเครดิตนั้นเป็นเครื่องมือที่จะต้องมีการระมัดระวัง ในการใช้งานด้วยเช่นกัน เพราะหากไม่มีการวางแผน สักแต่ว่าใช้อย่างเดียว ตามอารมณ์ ก็เรียกได้ว่าเป็นการใช้ที่ไม่คุ้ม เพราะจะนำมาซึ่งปัญหาหนี้บัตรเครดิตในท้ายที่สุด

คุณสามารถเลือกใช้งานบัตรเครดิตให้คุ้มค่า ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

ใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น : บัตรเครดิต จะมีประโยชน์สูงสุดก็ต่อเมื่อใช้งานมันเท่าที่จำเป็นเท่านั้นครับ คำว่าเท่าที่จำเป็นนี่หมายถึงการใช้ โดยผ่านการคิด และวางแผนมาแล้ว ว่าจะใช้เมื่อไหร่ ใช้กับอะไร ไม่ใช่เน้นใช้งานไปเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่า มันจะส่งผลทำให้เกิดภาระทางการเงินกับผู้ถือบัตรเองในภายหลัง ถือว่าเป็นการใช้งานที่ไม่คุ้ม ดังนั้น ก่อนรูดบัตรเครดิต อย่าลืมชั่งใจคิดว่าจำเป็นหรือไม่ก่อน ซึ่งจะทำให้ใช้งานมันได้อย่างคุ้มค่า

ใช้เพื่อรับสิทธิพิเศษ : บัตรเครดิต ทุกประเภท มีจุดเด่นในเรื่องของสิทธิพิเศษเหมือนกันหมดครับ (แต่สิทธิพิเศษ จะแตกต่างกันออกไป) ซึ่งสิทธิพิเศษนี่แหละ ที่เป็นตัวช่วยทำให้การใช้บัตรเครดิตของคุณเกิดความคุ้มค่า สิทธิพิเศษบัตรเครดิต มักจะเป็นการได้รับส่วนลดพิเศษ , การรับแต้มสะสม (และเอาแต้มไปแลกเป็นของรางวัลได้) หรือการรับเครดิตเงินคืนเข้าบัญชี เป็นต้น การใช้บัตรเครดิตให้ได้รับสิทธิพิเศษนั้นก็เป็นการติดตามข่าวสาร ของบัตรเครดิตคุณอยู่เสมอ ว่าในช่วงเวลานั้นๆ มีการให้สิทธิพิเศษ เมื่อใช้บัตรเครดิตอย่างไรบ้าง จากนั้นก็ใช้เพื่อรับสิทธิพิเศษ ตามความจำเป็น

ใช้โดยการหลีกเลี่ยงการกดเงินสด : แม้บัตรเครดิตทุกประเภท จะสามารถใช้กดเงินสดอกมาได้ก็ตาม แต่หากคุณต้องการใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่า ก็ควรหลีกเลี่ยงการกดเงินสดจากบัตรเครดิตครับ เพราะบัตรเครดิตจะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยกดเงินสด และค่าธรรมเนียมต่างๆ แพงมาก จึงไม่คุ้มที่จะกดออกมานั่นเอง อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการกดเงินสดเป็นประจำ ก็ควรเลือกบัตรสินเชื่อ บัตรกดเงินสดต่างๆ แทนจะดีกว่าบัตรเครดิตครับ

ไปต่างประเทศ ใช้บัตรเครดิตคุ้มกว่า : สำหรับท่าน ที่เดินทางหรือท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศเป็นประจำนั้น ต้องบอกเลยว่าเลือกใช้บัตรเครดิตดีกว่า เพราะคุ้มกว่าการใช้เงินสด โดยเฉพาะบัตรเครดิตท่องเที่ยวโดยตรง หรือบัตรเครดิตสะสมไมล์ของสายการบิน ซึ่งจะมีพาร์ทเนอร์ที่เกี่ยวกับการเดินทางและการท่องเที่ยวโดยตรง จะทำให้คุณคุ้มค่าประทับใจสำหรับทริปนั้นๆ ครับ